Book Toankho

Sách hay - Sách đẹp

Tạp chí Pi Số 1

Đôi điều về Tạp chí Pi

Đã từ lâu nhiều người trong cộng đồng toán học Việt Nam, trong đó có tôi, mong ước có một tờ báo phổ biến toán học, như tờ Kvant của Liên Xô cũ, tờ American Mathematical Monthly của Hội Toán học Mỹ, hay tờ Toán học và tuổi trẻ của những năm 60-80. Những trang báo ấy đã là bạn đồng hành của chúng tôi trong quá trình học tập và trưởng thành ngay từ khi đặt chân vào con đường toán học. Sự ra đời của Tạp chí Pi thể hiện sự nỗ lực của cộng đồng yêu toán muốn biến mong ước này thành hiện thực.

Trong bối cảnh khó khăn chung của báo giấy, việc thành lập một tờ báo giấy mới bao hàm nhiều rủi ro. Tuy vậy, chúng tôi kiên trì làm báo giấy, vì mong ước của chúng tôi là nhìn thấy các em học sinh thấp thỏm chờ ngày có số báo mới, nhìn thấy những số báo cũ nhầu nát đã quăn bìa nằm lăn lóc trên bàn nước ở các phòng họp giáo viên. Chúng tôi tin rằng quyết định này sẽ không thuần tuý lãng mạn và duy ý chí, nếu như mỗi số báo với 64 trang mang đến được cho bạn đọc những thông tin mới, chọn lọc, thú vị và bổ ích, và có khả năng khơi dậy niềm đam mê toán học ở các bạn trẻ. Hy vọng rằng Tạp chí Pi sẽ đồng hành lâu dài với bạn đọc yêu toán.

Giáo sư Hà Huy Khoái luôn tự nhận mình là “lãn nhân”. Ông tâm đắc với học thuyết của lãn nhân, đó là nhất định không mất sức để làm những việc mà người khác có thể làm được. Trong số vô vàn khó khăn cho sự ra đời của Pi, khó khăn lớn nhất là thuyết phục được Giáo sư Hà Huy Khoái, ở tuổi 70, đảm đương trách nhiệm Tổng biên tập. Có lẽ Giáo sư Hà Huy Khoái cũng nhận ra rằng, đây chính là việc mà người khác không làm được.

Sự ra đời của Pi không hoàn toàn suôn sẻ, riêng thủ tục xin phép xuất bản đã kéo dài gần ba năm. Trong lúc chờ đợi giấy phép cho Pi, anh Trần Nam Dũng, người luôn thừa năng lượng và nhiệt tình, đã cho ra đời Epsilon, một chuyên san không chính thức, chỉ lưu hành trên mạng. Tờ Epsilon nay đã được mười hai số, mỗi số trên 150 trang đã được bạn đọc cũng như các cộng tác viên chào đón rất nồng nhiệt. Thành công của Epsilon là nguồn cổ vũ lớn cho nhóm sáng lập Pi. Tiến sĩ Trần Nam Dũng, với trách nhiệm Phó tổng biên tập, sẽ phụ trách một số chuyên mục quan trọng nhất của Pi, trong đó có Thách thức toán học. Chúng ta đều biết rằng bạn đọc của tờ Pi mong chờ nhất những bài toán mới, hóc búa và thú vị và đó chính là nội dung của chuyên mục Thách thức toán học.

Tôi không thể kể hết tên các thành viên của Ban biên tập ở đây, hầu hết các thành viên đều phụ trách một trong các chuyên mục của Pi. Nhưng sẽ rất thiếu sót nếu tôi không nêu những cá nhân, tổ chức đã giúp đỡ cho sự ra đời của Pi ngay từ thời kỳ thai nghén. Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam luôn là người nhiệt tình cổ vũ cho các hoạt động phổ biến khoa học và toán học, anh đã vận động các Funix mentor xây dựng trang web cho Pi và sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng biên tập của trang Pi online. Trung tâm Violympic sẽ là đối tác giúp phát hành và hỗ trợ cho Pi tổ chức các sự kiện. Anh Trần Trọng Thành và công ty Alezaa sẽ giúp phát hành Pi dưới định dạng phù hợp với các ứng dụng trên thiết bị di động. Anh Đỗ Hoàng Sơn ở công ty Long Minh, người đầy tâm huyết cho phong trào học STEM ở Việt Nam sẽ phụ trách một chuyên mục STEM cho Pi. Tiến sĩ Chu Cẩm Thơ sẽ phụ trách chuyên mục Toán của Bi, dành riêng cho học sinh những năm cuối tiểu học và trung học cơ sở và cùng Pi tổ chức các hoạt động cổ động niềm đam mê toán học ở các bé. Công ty Sputnik, cho đến rất gần đây, là đối tác chiến lược của Pi, với kinh nghiệm của mình trong việc làm sách toán, có thể giúp Pi trong việc lên trang và in ấn. Anh Lê Thống Nhất, người có nhiều kinh nghiệm trong việc xây Toán tuổi thơ đã có nhiều gắn bó với Pi trong thời kỳ thai nghén.

Mạn phép thay mặt cho cộng đồng toán học, tôi xin ghi nhận sự đóng góp của các anh chị, các tổ chức nói trên cho sự ra đời của Pi và xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đọc đã đón chào Pi rất nhiệt tình.

Ngô Bảo Châu

—–

ToanKho trân trọng giới thiệu nội dung số đầu tiên của tạp chí Pi (Tháng 1/2017), đây là phiên bản điện tử được làm vì sự yêu thích sự ra đời của Pi. Bạn đọc ủng hộ xin đặt mua tạp chí dài hạn.

Download Toankho: https://toankho.com/files/pi1

5 Replies to “Tạp chí Pi Số 1”

  • Chào bạn Tuấn.
   Thứ nhất, đây là phiên bản điện tử được thực hiện bởi ToanKho, vì vậy các số Tạp chí không có sẵn mà cần làm từng số một!
   Thứ hai, để ủng hộ Tạp chí thì nên đặt mua tạp chí giấy dài hạn, do đó ToanKho cũng không tiện làm đầy đủ các phiên bản điện tử của Pi, nhất là các số mới phát hành, mà chỉ xem xét làm các số đã phát hành cũ mà thôi.
   Mong bạn thông cảm và đóng góp ý kiến để chúng tôi hoàn thiện web hơn.

   • cảm ơn ad, page khá hay, mà ad sửa cái link đi, cứ mỗi lần vào là lại phải copy nó ra rồi paste vào hơi bất tiện xíu :V

    • Cảm ơn bạn @Tuấn, đã sửa rồi nhé.
     Về tạp chí Pi chắc mỗi khi đạt chẵn trăm like trên fanpage thì page sẽ làm một số bản đẹp để kỷ niệm – cũng không hứa trước vì làm cũng mất thời gian.
     Trang chính là http://www.toankho.com dự định là nơi tập hợp các bài toán khó từ cộng đồng tuy nhiên chưa có điều kiện làm được, nên trước mắt chúng tôi mở kho ebook chia sẻ các tài liệu chọn lọc. Bạn follow và giới thiệu cho mọi người để page phát triển nhé!

     • chúc page của AD ngày càng pt nhé, mk sẽ chia sẻ cho mọi người cùng biết 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

loading...
Loading...